Hội thảo Giải pháp Chuẩn hóa Năng lực Tiếng Anh và Tin học cho Sinh viên tốt nghiệp và Công chức

TP.Thái Nguyên ngày 11/10/2013, Hội thảo “Giải pháp Chuẩn hóa Năng lực Tiếng Anh và Tin học cho Sinh viên tốt nghiệp và Công chức” được tổ chức tại Hội trường Trường Đại học Thái Nguyên với sự tham gia của Đại diện Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS), đại diện Microsoft Việt Nam, lãnh đạo các Sở Giáo dục & Đào tạo khu vực Trung Du Miền Núi Phía Bắc, đại diện các trường Đại học, Cao đẳng, THPT, THCS tại khu vực Thái Nguyên và các tỉnh lân cận cũng như đông đảo sinh viên của các trường thành viên trực thuộc Đại học Thái Nguyên.

Nâng cao trình độ Ngoại ngữ và Tin học cho giáo viên và sinh viên đang trở thành một mục tiêu hàng đầu tại các cơ sở đào tạo trên toàn quốc và đang nhận được sự quan tâm của toàn xã hội. Để thực hiện thành công mục tiêu này, IIG Việt Nam – Đại diện chính thức và duy nhất của Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS) và Tổ chức tin học Certiport (Hoa Kỳ) đã và đang đồng hành cùng các Sở GD & ĐT, các trường Đại học, Cao đẳng, Trường nghề trên toàn quốc trong việc tư vấn, xây dựng lộ trình triển khai các hoạt động nhằm chuẩn hóa chất lượng đào tạo tại cơ sở.

Nhằm mục đích cung cấp đến các cơ sở đào tạo thuộc các tỉnh khu vực phía Bắc những thông tin cập nhật nhất về thực trạng và tầm quan trọng của việc nâng cao chất lượng dạy & học tiếng Anh cũng như tin học của giáo viên, sinh viên theo tiêu chuẩn quốc tế, IIG Việt Nam phối hợp với Đại học Thái Nguyên tổ chức Hội thảo “Giải pháp chuẩn hóa năng lực tiếng Anh & tin học cho sinh viên tốt nghiệp và công chức”.

Ông Đặng Kim Vui – Giám Đốc Đại học Thái Nguyên phát biểu khai mạc hội thảo

Ngoại ngữ và tin học là hai kỹ năng không thể thiếu đối với mọi sinh viên khi tham gia thị trường lao động. Là một trường đại học trọng điểm quốc gia, Đại học Thái Nguyên có nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực thiết yếu cho các tỉnh Trung du và miền núi phía Bắc nhằm đáp ứng nhu cầu tại chỗ về nguồn nhân lực của các địa phương trong khu vực. Đại học Thái Nguyên luôn là đơn vị đi tiên phong về công tác nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, tìm kiếm giải pháp nâng cao chất lượng giảng dạy nhằm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đóng góp tích cực vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội trong vùng và đất nước. Với định hướng đó, Đại học Thái Nguyên quyết tâm nâng cao chất lượng giáo dục đặc biệt là về lĩnh vực Tiếng Anh và Tin học theo chuẩn quốc tế thông qua việc phối hợp với IIG Việt Nam – để tổ chức Hội thảoGiải pháp Chuẩn hóa Năng lực Tiếng Anh và Tin học cho Sinh viên tốt nghiệp và Công chức”.


Giải pháp chuẩn hóa năng lực tiếng Anh & tin học cho sinh viên tốt nghiệp và công chức 2

Ông Michael Lahav – Đại diện Viện khảo thí Giáo dục Hoa Kì phát biểu tại Hội thảo

Hội thảo nhằm mục đích giới thiệu tới các Trường Đại học, Cao đẳng, Sở GD & ĐT về một giải pháp tổng thể nâng cao năng lực sử dụng tiếng Anh và tin học cho sinh viên tốt nghiệp và cán bộ viên chức cũng như cung cấp những thông tin hữu ích về các công cụ bổ trợ để nhà Trường thực hiện thành công lộ trình đó.


Giải pháp chuẩn hóa năng lực tiếng Anh & tin học cho sinh viên tốt nghiệp và công chức 3

Ông Vũ Minh Trí – Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam phát biểu tại hội thảo

 

Với sự tham gia của các chuyên gia đến từ ETS và IIG Việt Nam, hội thảo đã đưa vào thảo luận các chủ đề: “Tầm quan trọng của tiếng Anh (TOEIC) & tin học (MOS & IC3) hiện nay: Thực trạng & giải pháp”, “TOEIC - Công cụ chuẩn hóa năng lực tiếng Anh”, Giải pháp dạy & học tiếng Anh trực tuyến EDO – công cụ nâng cao chất lượng dạy & học tiếng Anh đạt chuẩn TOEIC”. Ông Trần Chí Thiện - Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế & QTKD, Đại học Thái Nguyên, thông qua bài tham luận, cũng chia sẻ “Kinh nghiệm triển khai TOEIC & IC3 tại Trường đại học KT & QTKD Thái Nguyên“. Hội thảo cũng giải đáp được nhiều câu hỏi và thắc mắc của các sinh viên, thầy cô giáo về các chứng chỉ quốc tế TOEIC, MOS, IC3, công cụ bổ trợ học tập Anh ngữ EDO, TOEIC OLPC cũng như việc áp dụng các tiêu chuẩn này vào hệ thống đánh giá trình độ ngoại ngữ và tin học trong các trường học tại Việt Nam.

 

Giải pháp chuẩn hóa năng lực tiếng Anh & tin học cho sinh viên tốt nghiệp và công chức 4

Đông đảo các cơ quan giáo dục, giảng viên, sinh viên và học sinh khu vực Thái Nguyên và Trung du miền núi phía Bắc đến tham dự hội thảoGiải pháp chuẩn hóa năng lực tiếng Anh & tin học cho sinh viên tốt nghiệp và công chức 4 

Ông Đoàn Hồng Nam – Chủ tịch IIG Việt Nam trình bày chủ đề “Tầm quan trọng của tiếng Anh & tin học hiện nay: Thực trạng & giải phápGiải pháp chuẩn hóa năng lực tiếng Anh & tin học cho sinh viên tốt nghiệp và công chức 6

Ông Đoàn Hồng Nam và Ông Đặng Kim Vui giải đáp các câu hỏi của hội thảo

Hội thảo này là cơ hội cho giảng viên, chuyên viên tiếng Anh và tin học tại Đại học Thái Nguyên và các trường tại khu vực phía Bắc Việt Nam kết nối, trao đổi kinh nghiệm, phương pháp dạy và học tiếng Anh và công nghệ thông tin với đại diện của Viện khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS) tại Việt Nam – Công ty IIG Việt Nam. Hội thảo cũng thể hiện sự cam kết và quyết tâm của Đại học Thái Nguyên với tư cách là một trung tâm phát triển giáo viên Vùng theo sự phân công của Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020.

Cũng trong tháng 9 vừa qua, IIG Việt Nam đã tổ chức hội thảo “Giải pháp Chuẩn hóa Năng lực Tiếng Anh và Tin học cho Sinh viên tốt nghiệp và Công chức” tại Đại học Bách Khoa TP. Hồ Chí Minh với sự tham dự của đại diện Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS), lãnh đạo các Trường Đại học, Cao đẳng và các doanh  nghiệp lớn trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh. Trong thời gian tới, dự kiến chuỗi hội thảo này sẽ tiếp tục được tổ chức tại các miền trên cả nước.
___________________________________________________

Một số thông tin bổ sung:

IIG Việt Nam

Tại Việt Nam, IIG là đại diện chính thức và duy nhất của ETS và Certiport trong việc cung cấp các bài thi tiếng Anh và tin học theo chuẩn quốc tế. Thành lập năm 2000, IIG Việt Nam hiện được đánh giá là tổ chức khảo thí giáo dục hàng đầu tại Việt Nam. Ngoài ra, IIG Việt Nam còn được biết đến là nhà tư vấn xây dựng chuẩn nghề nghiệp chuyên nghiệp nhất Việt Nam. 

ETS

Viện Khảo thí giáo dục Hoa Kỳ (Educational Testing Service – ETS) là tổ chức giáo dục hàng đầu hiện nay với việc nghiên cứu và biên soạn các chương trình kiểm tra, đánh giá ngôn ngữ với quy mô lớn, trong đó có các bài thi được chấp nhận rộng rãi trên toàn thế giới như TOEFL, TOEIC, GRE, SAT…

Thành lập năm 1947, cho đến nay ETS đã phát triển và tổ chức hơn 24 triệu bài thi hàng năm tại hơn 180 quốc gia với hơn 9000 địa điểm thi trên toàn thế giới.

Để biết thêm thông tin chi tiết về ETS, vui lòng truy cập website http://www.ets.org

 Certiport

Certiport là tổ chức quốc tế hàng đầu trong lĩnh vực đánh giá và chứng nhận kỹ năng tin học, là đơn vị sáng lập và phân phối toàn cầu các chương trình đánh giá kỹ năng sử dụng các sản phẩm của Microsoft, chịu trách nhiệm cho những chương trình đánh giá được công nhận trên toàn cầu như MOS, IC3, MTA, ACA… Thành lập năm 1997, cho đến nay, Certiport đã cung cấp gần 3 triệu bài thi tin học với 25 ngôn ngữ khác nhau thông qua mạng lưới phân phối chính thức gồm 12.000 trung tâm được ủy quyền trên toàn thế giới.

 Để biết thêm thông tin chi tiết về Certiport, vui lòng truy cập website http://www.certiport.com 

Bài thi TOEIC

TOEIC (Test of English for International Communication) là chương trình đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh trong môi trường giao tiếp và làm việc quốc tế dành cho những người sử dụng tiếng Anh như một ngoại ngữ do Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS) nghiên cứu và phát triển.

TOEIC được thiết kế nhằm đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh từ mức độ sơ cấp đến mức độ thành thạo như người bản ngữ. Hàng năm, có hơn 14.000 doanh nghiệp, tổ chức tại hơn 150 quốc gia sử dụng TOEIC. Tại Việt Nam, TOEIC được sử dụng bởi 127 trường đại học, cao đẳng và toàn bộ hệ thống trường cao đẳng nghề công bố chuẩn đầu ra TOEIC cho sinh viên năm cuối và hơn 350 tổng công ty, doanh nghiệp, tổ chức phi chính phủ sử dụng TOEIC trong tuyển dụng và đánh giá, bổ nhiệm nhân sự.

 Chương trình dạy – học tiếng Anh trực tuyến (EDO)

 EDO (English Discoveries Online) do Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS) phát triển. Phù hợp với mọi đối tượng ở các mức trình độ khác nhau, EDO cung cấp giải pháp dạy và học tiếng Anh toàn diện với công nghệ tương tác tiên tiến, kết hợp ưu điểm vượt trội của học trực tuyến với học truyền thống. Với 20 năm triển khai trên toàn thế giới, EDO đã được các trường THCS, THPT, cao đẳng, đại học và doanh nghiệp... tại hơn 30 quốc gia trên toàn thế giới sử dụng.

Tại Việt Nam, rất nhiều sở giáo dục, trường, doanh nghiệp đã tin tưởng lựa chọn EDO làm công cụ nâng cao chất lượng đào tạo tiếng Anh như: Sở GD&ĐT Tiền Giang, sở GD&ĐT Vĩnh Long, đại học Hà Nội, đại học Thái Nguyên, đại học Hàng Hải, đại học Kinh tế TP. HCM, hãng hàng không Vietnam Airlines...

 Bài thi MOS

MOS (Microsoft Office Specialist) là chứng chỉ duy nhất được Microsoft công nhận trên toàn thế giới đánh giá khả năng sử dụng các ứng dụng tin học văn phòng dựa trên các kỹ năng sử dụng hệ thống phần mềm Microsoft.

Hàng năm có hơn 1.3500.000 bài thi MOS được thực hiện tại hơn 140 quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, bài thi MOS đã và đang được sử dụng như một tiêu chuẩn để đánh giá đầu ra cho các sinh viên và cũng là tiêu chuẩn tuyển dụng, đánh giá nhân viên trong các doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước.

 Bài thi IC3

IC3 (The Internet and Computing Core Certification) là chứng chỉ được công nhận toàn cầu và có giá trị quốc tế do Certiport cấp. IC3 gồm 3 bài thi thành phần: Máy tính căn bản (Computing Fundamentals); Các ứng dụng chủ chốt (Key Applications) và Cuộc sống trực tuyến (Living Online).

Được áp dụng tại các Tập đoàn, Công ty đa quốc gia và doanh nghiệp lớn trên 60 quốc gia, IC3 hiện được coi là một trong những công cụ tối ưu và đơn giản nhất để thiết lập điểm chuẩn về kỹ năng máy tính cho nhân viên.