Lễ Ký kết hợp tác nâng cao trình độ về Ngoại ngữ và Tin học cho Giáo viên và Học sinh theo chuẩn Quốc tế giữa Sở GD và ĐT Tp. Hồ Chí Minh và IIG Việt Nam

Trong thời đại công nghệ số hiện nay, tiếng Anh và tin học là hai công cụ không thể thiếu để hội nhập với môi trường học tập và làm việc quốc tế. Việt Nam đang rất cần nguồn nhân lực vừa có trình độ chuyên môn cao, vừa có năng lực sử dụng tiếng Anh và tin học tốt để đất nước hội nhập vào nền kinh tế toàn cầu. Chính vì vậy, năng lực tiếng Anh đạt chuẩn quốc tế và sử dụng thành thạo tin học đã trở thành một nhu cầu tất yếu và cần có những định hướng sớm từ các cấp học đầu tiên.

Song hành với nhu cầu về việc nâng cao trình độ tiếng Anh và tin học cho học sinh là việc đổi mới và nâng cao trình độ sư phạm của giáo viên, điều này đòi hỏi những tiêu chuẩn quốc tế để đánh giá hiệu quả các công tác dạy và học ngoại ngữ và tin học trong nhà trường. Để đạt được điều nàycần có sự quyết tâm và một tầm nhìn chiến lược của các cấp lãnh đạo và các Sở Giáo dục & Đào tạo.

Thực hiện triển khai “Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020” của Thủ tướng Chính phủ về việc nâng cao trình độ tiếng Anh cho giáo viên và học sinh và chủ trương của Bộ Giáo dục & Đào tạo về tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong giáo dục trên địa bàn Thành phố (TP), Sở Giáo Dục và Đào Tạo TP. Hồ Chí Minh đã có một bước tiến đột phá, mang tính chất toàn diện trong việc áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế nhằm nâng cao trình độ tiếng Anh, Tin học theo chuẩn quốc tế cho giáo viên và học sinh Thành phố. Ngày 20 tháng 9 năm 2013, Lễ ký kết hợp tác nâng cao trình độ về ngoại ngữ và tin học cho giáo viên và học sinh theo chuẩn quốc tế giữa Sở GD & ĐT TP. Hồ Chí Minh và IIG Việt Nam đã chính thức diễn ra tại Hội trường Sở GD & ĐT với sự chứng kiến của đại diện các tổ chức quốc tế: Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS), Tập đoàn tin học Certiport (Hoa Kỳ), tổ chức National Geographic Learning (Hoa Kỳ), Tập đoàn Microsoft…cùng với lãnh đạo, đại diện các cơ quan trong nước như Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Giáo dục & Đào tạo, Sở GD & ĐT TP. Hồ Chí Minh; đại diện các Phòng Giáo dục và các trường trên địa bàn thành phố.


Đại diện cấp cao các tập đoàn quốc tế ETS, Certiport, NGL, Microsoft và Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ chúc mừng sự hợp tác của Sở GD&ĐT Tp. HCM và IIG Việt Nam

Biên bản hợp tác được ký kết đã thể hiện rõ quyết tâm của Sở Giáo dục & Đào tạo TP. Hồ Chí Minh trong việc nâng cao trình độ ngoại ngữ và tin học cho học sinh và giáo viên trên địa bàn Thành phố tiệm cận với các tiêu chuẩn đánh giá quốc tế. Cụ thể:


Toàn cảnh buổi lễ ký kết giữa Sở GD&ĐT TP HCM và IIG Việt Nam

- Trong lĩnh vực Ngoại ngữ: Sở GD ĐT TP. HCM công nhận:

  • Bài thi TOEFL Primary là bài thi nằm trong hệ thống các bài thi nhằm đánh giá trình độ tiếng Anh của học sinh tiểu học thành phố Hồ Chí Minh; TOEFL Junior thuộc hệ thống đánh giá trình độ tiếng Anh của học sinh THCS; TOEFL iBT hoặc TOEIC thuộc hệ thống đánh giá trình độ tiếng Anh của học sinh THPT có dự định theo học các chương trình nước ngoài hoặc trong nước.
  • TOEIC &ELTeach là hai công cụ đánh giá năng lực tiếng Anh và khả năng sư phạm dành cho giáo viên tiếng Anh trên địa bàn thành phố.
  • TOEIC cũng được sử dụng như một tiêu chuẩn để đánh giá và nâng cao chất lượng đào tạo cho khu vực cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp
  • Bên cạnh hệ thống kiểm tra đánh giá, Sở GD & ĐT Hồ Chí Minh từng bước áp dụng chương trình Dạy và học tiếng Anh trực tuyến English Discoveries Online (EDO) nhằm nâng cao trình độ học sinh trong nhà trường và cải tiến phương pháp giảng dạy hiện nay.
  • Nhằm tăng tính tương tác giữa giáo viên và học sinh; cũng như nâng cao hiệu quả giảng dạy tiếng Anh, phần mềm phòng lab ngoại ngữ Sanako cũng sẽ được thí điểm triển khai tại một số hệ thống trường tiên tiến tại TP. Hồ Chí Minh.

- Trong lĩnh vực Tin học:

  • Đối với học sinh, Sở GD & ĐT TP. Hồ Chí Minh công nhận áp dụng bài thi tin học IC3 Junior (The Internet and Computing Core Certification) như một tiêu chuẩn đánh giá trình độ tin học cho học sinh tiểu học; IC3 cho học sinh THCS; MOS (Microsoft Office Specialist) và ACA (Adobe Certified Associate) cho học sinh THPT; IC3 cũng được được công nhận là chuẩn đánh giá đầu ra cho khối học sinh sinh viên Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp.
  • Đối với giáo viên, IIG Việt Nam sẽ tổ chức tập huấn và cấp chứng chỉ cho những giáo viên đạt tiêu chuẩn giảng dạy IC3 và MOS. Cùng với đó, Sở sẽ tiến hành triển khai và tiến đến chuẩn hóa trình độ tin học cho toàn bộ giáo viên với tiêu chuẩn IC3

Bên cạnh đó, hàng năm Sở GD & ĐT Hồ Chí Minh và IIG Việt Nam sẽ tổ chức các kỳ thi học sinh giỏi Tiếng Anh và tin học cấp thành phố để khuyến khích, bồi dưỡng những học sinh giỏi Ngoại ngữ, Tin học trên địa bàn Thành phố. Kỳ thi học sinh giỏi Tiếng Anh sử dụng các bài thi TOEFL quốc tế sẽ đánh giá chính xác chất lượng học tiếng Anh trên toàn thành phố và tạo được một định hướng tốt cho học sinh trong các cấp học cao hơn. Kỳ thi học sinh giỏi Tin học văn phòng cũng sẽ được tổ chức thường niên nhằm lựa chọn đội tuyển thành phố tham gia kỳ thi quốc gia và quốc tế Cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng Thế giới “Microsoft Office Specialist World” – MOSWC.

 

Ông Lê Hồng Sơn (Giám đốc Sở GD&ĐT Tp. HCM) và Ông Đoàn Hồng Nam (Chủ tịch IIG Việt Nam) ký kết thỏa thuận hợp tác

Phát biểu tại buổi lễ, Ông Lê Hồng Sơn – Giám đốc Sở GD & ĐT TP. Hồ Chí Minh cho biết lý do lựa chọn IIG Việt Nam là đơn vị triển khai các hoạt động phối hợp cùng Sở:  “IIG Việt Nam là tổ chức khảo thí uy tín tại Việt Nam và là đại diện của các tổ chức lớn trên thế giới như: Viện Khảothí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS), tổ chức Certiport Hoa Kỳ… Sau quá trình cùng hợp tác nghiên cứu xây dựng lộ trình nâng cao trình độ tiếng Anh và tin học cho giáo viên và học sinh trên địa bàn thành phố, chúng tôi nhận thấy IIG Việt Nam là đơn vị có năng lực phù hợp nhất và họ cũng là những người có tâm huyết cùng chúng tôi hướng tới một nền giáo dục phát triển”.

 

Ông Lê Hồng Sơn – Giám đốc Sở GD&ĐT Tp. HCM phát biểu tại buổi lễ

Tại buổi lễ, đại diện của Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS) và Certiport đã đánh giá cao tầm nhìn củaỦy ban Nhân dân TP. Hồ Chí Minh cũng như lãnh đạo Sở GD & ĐT Tp. Hồ Chí Minh trong quyết định triển khai hợp tác này và cam kết hỗ trợ tối đa đối tác IIG Việt Nam và Sở GD & ĐT Hồ Chí Minh thực hiện thành công hợp tác chiến lược, toàn diện này.

 

Các đại diện cấp cao của ETS, Certiport, NGL, Microsoft và đại diện IIG Việt Nam chụp ảnh lưu niệm

Cũng tại Lễ ký kết, hội thảo “Giới thiệu giải pháp nâng cao trình độ Ngoại ngữ và Tin học cho giáo viên và học sinh” với những nội dung về việc triển khai các nội dung thuộc thỏa thuận hợp tác cũng đã được giới thiệu chi tiết và được các đại biểu tham dự thảo luận sâu hơn. Phần giới thiệu này cũng đã giúp các đơn vị liên quan, đặc biệt là các Phòng Giáo dục và các trường trên địa bàn thành phố nắm bắt được mục tiêu và những nhiệm vụ trong thời gian tới của mình, nhằm phối hợp cùng thực hiện thành công hợp tác giữa Sở GD & ĐT và IIG Việt Nam.


Đại biểu từ các phòng giáo dục trên địa bàn TP tham gia sôi nổi trong phần Hội thảo

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đoàn Hồng Nam – chủ tịch IIG Việt Nam chia sẻ: “Đây là một hợp tác mang tính chất hệ thống nhất từ trước đến nay và là một cột mốc lớn chứng tỏ mong muốn đổi mới của Sở GD & ĐT Hồ Chí Minh. IIG Việt Nam với những hỗ trợ đắc lực của các tổ chức quốc tế lớn trên thế giới cam kết cùng Sở GD & ĐT TP. HCM thực hiện thành công hợp tác này. Tôi tin chắc rằng trong tương lai TP. Hồ Chí Minh sẽ có được một đội ngũ nhân lực chất lượng cao, đáp ứng kịp thời với nhu cầu của xã hội.”

Mọi chi tiết xin vui lòng truy cập website: www.iigvietnam.com