Quán quân nhí TOEFL Junior Challenge 2014 chia sẻ bí quyết học tiếng Anh

Bước ra từ cuộc thi Vô địch TOEFL Junior 2014, với điểm số 111/120, em Bùi Minh Hiền, học sinh lớp 7 trường THCS Cầu Giấy (Hà Nội) đã xuất sắc đạt Giải Nhất khu vực Hà Nội và Giải Nhì Toàn Quốc trong cuộc thi Vô địch TOEFL Junior 2014. Cùng lắng nghe những chia sẻ của Minh Hiền và gia đình về cuộc thi nhé!


Họ và tên: 
Bùi Minh Hiền

DOB: 17/2/2002

Sở thích: Đọc sách, nghe nhạc, viết truyện, Bands và Youtubers

Môn học sở trường: Tiếng Anh

Thành tích đã đạt được:

-          Giải Nhì Vô địch TOEFL Junior Toàn Quốc (2014)

-          Giải Nhất Vô địch TOEFL Junior khu vực Hà Nội (2014)

-          Vô địch E-Quest English Champion (2013)

-          Giải Nhất IOE quận Cầu Giấy (2013)

-          Giải Khuyến khích cuộc thi TOEFL Junior (2013)

-          Giải Nhì Quốc gia cuộc thi IOE (2012)

-          Giải Nhì cuộc thi Tiếng Anh do Language Link tổ chức (2012)

Bùi Minh Hiền, Quán quân Cuộc thi TOEFL Junior Challenge 2014 khu vực Hà Nội

Học là cả một quá trình

Khi biết tin mình được Giải Nhất của cuộc thi, Minh Hiền cho biết em khá bất ngờ: “Em rất vui và bất ngờ khi biết mình được giải cao như vậy! Em nghĩ mình khá may mắn vì trong cuộc thi có rất nhiều bạn, anh chị rất giỏi.”

Chia sẻ với niềm vui của con gái, chị Hồng Hà xúc động: “Khi nhận được tin cháu được điểm cao nhất trong cuộc thi, hai mẹ con đã ôm nhau thật chặt và cười vang. Đây thực sự là một niềm vui bất ngờ. Trước khi thi, hai mẹ con không đặt mục tiêu cao đến thế bởi vì biết có rất nhiều các gương mặt xuất sắc khác của các trường tại Hà Nội tham gia.”

Theo chị Hà, từ bé Minh Hiền đã thích tiếng Anh và thường đọc các mẩu truyện Anh ngữ nên việc tham gia các kỳ thi ngoại ngữ dần trở thành hoạt động học tập bổ ích để con tham gia và trải nghiệm.

Có một “nghịch lý” thú vị là tuy Minh Hiền là thí sinh nhưng tâm lý lại rất thoải mái khi bước vào kì thi, còn gia đình lại là nơi lo lắng và áp lực nhất. “Nhiều khi sốt ruột không thấy cháu ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi nên mình cũng nhắc nhở nháu. Lúc ấy cháu “trấn an” lại mẹ: Học là cả một quá trình, không phải ôn một vài ngày là được.”

“Hôm trước khi thi, Hiền quyết định để đầu óc được nghỉ ngơi thư giãn nên hai mẹ con cùng xem phim The Interview và cười đến đau cả bụng!” – Chị Hồng Hà hài hước nói.

Mỗi cuộc thi là một lần tích luỹ kinh nghiệm

Minh Hiền “bật mí” bí quyết để có được thành công như hôm nay đến từ những trải nghiệm trong các cuộc thi mà Hiền tham dự. Tuy chỉ mới bước sang tuổi 13 nhưng Hiền đã “bỏ túi” 7 giải thưởng tiếng Anh trong khu vực và trên toàn quốc. Theo Minh Hiền, mỗi cuộc thi là một lần để học tập, nâng cao kiến thức và tích luỹ kinh nghiệm. Bản thân Hiền cũng đã tham dự cuộc thi Vô địch TOEFL Junior năm 2013 và dừng chân ở giải Khuyến khích. “Năm nay em tiếp tục tham dự Vô địch TOEFL Junior 2014 để có thêm kinh nghiệm, cải thiện kỹ năng còn thiếu, từ đó đạt điểm cao hơn” – Minh Hiền hào hứng đáp.

Minh Hiền tại Lễ Tổng kết và Trao giải TOEFL Junior 2014 tại Hà Nội ngày 28/2 vừa qua

Chia sẻ thêm về lý do Minh Hiền tham dự cuộc thi, chị Hồng Hà cho biết: “Vô địch TOEFL Junior không những là nơi con được gặp những gương mặt xuất sắc khác để tạo cảm hứng học tập, mà còn là cơ hội để con trải nghiệm một bài thi tiếng Anh theo chuẩn quốc tế phù hợp với lứa tuổi. Cuộc thi là cơ hội để Hiền và gia đình cùng đánh giá trình độ và năng lực tiếng Anh của Hiền. Thêm vào đó, hấp dẫn và thử thách nhất là bài thi TPO ở Vòng Chung kết. Do đó khi nhận được thông tin về cuộc thi mình đã khuyến khích con tham gia ngay.”

Khi được hỏi về phương cách học tiếng Anh của mình, Hiền Anh không ngần ngại chia sẻ: “Em đọc rất nhiều sách bằng tiếng Anh, xem phim và nghe nhạc. Trong quá trình học ở lớp, em và các bạn thường nói chuyện với nhau bằng tiếng Anh.”

theo chị Hồng Hà, để hoàn thành tốt bài thi TOEFL Junior, các em cần phải nắm vững các kiến thức về tự nhiên, xã hội cùng lượng từ vựng tương ứng và kiến thức ngữ pháp vừa phải. Đây là điều mà các bậc phụ huynh cần quan tâm khi chuẩn bị hành trang ngoại ngữ cho con. “Chính điều đó làm nên sự hấp dẫn của cuộc thi. Cuộc thi truyền cảm hứng cho các con say mê học tiếng Anh, tìm kiếm tri thức, khám phá kho kiến thức khổng lồ và chinh phục những đỉnh cao mới.” – Chị Hà chân thành chia sẻ.