TOEFL Primary - Các nhà vô địch chia sẻ bí quyết học ngoại ngữ

Với điểm số gần như tuyệt đối, đạt 895/900 điểm, em Vũ Phạm Hiền Anh, học sinh lớp 5 Trường Nguyễn Siêu (quận Cầu Giấy) và Elizabeth Phạm Ngô Hoàng Lan, học sinh lớp 5 Trường Phổ thông Liên cấp Wellspring (quận Long Biên) đã đoạt giải nhất khu vực Hà Nội trong cuộc thi Vô địch TOEFL Primary 2014. Hãy thử xem bí quyết học tập của các bạn ấy là gì nhé!

Hien Anh vo dich TOEFL Primary 2014

Em Vũ Phạm Hiền Anh. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Bí quyết của cả hai đều là đọc truyện, sách tiếng Anh mọi lúc, mọi nơi có thể, học cách giao tiếp bằng tiếng Anh với chính các thành viên trong gia đình.


Đọc truyện tiếng Anh mỗi ngày

Chia sẻ về thành tích của mình, Hiền Anh cho biết em khá bất ngờ: “Em nghĩ mình sẽ đoạt giải nhưng không nghĩ sẽ được giải nhất. Em rất vui.”

Cô học sinh nhỏ cũng không ngần ngại chia sẻ bí quyết giúp mình có được thành công: “Em đọc truyện, nghe truyện bằng tiếng Anh hàng ngày. Từ nhỏ em đã nói chuyện bằng tiếng Anh với bố mẹ. Ở trường, chúng em cũng được học một chút môn khoa học và toán bằng tiếng Anh. Em rất thích môn học này.”

Chị Thu Hằng, mẹ của Hiền Anh cũng không giấu nổi xúc động khi con đạt thành tích cao trong kỳ thi. “Tôi chỉ nghĩ cho con đi thi để giao lưu bạn  bè và để con thử sức, không đặt kỳ vọng thành tích nên khi con được xướng tên giải nhất, tôi rất bất ngờ và hạnh phúc,” chị Hằng bộc bạch.

Cũng theo chị Hằng, qua tìm hiểu, chị thấy nhiều ý kiến cho rằng nên cho trẻ làm quen với ngoại ngữ càng sớm càng tốt cho sự tiếp thu của bé, nên chị cho con tiếp xúc với ngoại ngữ từ nhỏ và thấy con rất hào hứng. “Tiếng Anh hiện là một phương tiện rất cần thiết để giúp các con tiếp cận kho tàng kiến thức vô tận của thế giới. Thế hệ của con chắc chắn không thể thiếu công cụ quan trọng này. Vì thế, tôi rất vui khi thấy con hứng thú với ngoại ngữ, nhất là đọc, nghe truyện và chuyện bằng tiếng Anh. Tôi nghĩ đây là cách tốt để con tự rèn luyện mình và yêu thích tiếng Anh hơn,” chị Hằng chia sẻ.

Em Elizabeth Phạm Ngô Hoàng Lan. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)


Đọc truyện bằng tiếng Anh cũng là bí quyết của Elizabeth Phạm Ngô Hoàng Lan. Hoàng Lan là một trong những thí sinh có bước tiến vượt bậc qua các vòng thi. Vòng 1 em chỉ đạt 92/100, đến vòng 2 em đạt 115/115 phần thi Toefl Primary và vòng 3 em đạt 895/900 phần thi Toefl Junior với 300/300 phần đọc hiểu và 300/300 phần ngữ pháp. “Em nghĩ sở thích đọc truyện tiếng Anh của em đã giúp em nhiều. Bên cạnh đó, em tự làm các bài tập ngữ pháp thêm trong các sách,” Hoàng Lan vui vẻ nói.

“Em đọc sách, truyện tiếng Anh mọi nơi, mọi lúc có thể. Em tập viết truyện bằng tiếng Anh. Ở lớp, em tham gia tích cực các giờ học các môn học bằng tiếng Anh như English, Maths, Science, ICT. Em nghĩ là học tiếng Anh càng sớm, em càng có thể xem được các chương trình tivi bằng tiếng Anh hay, nghe hiểu hát theo các bài hát tiếng Anh em yêu thích, đọc các cuốn truyện tiếng Anh thú vị…” cô học trò nhỏ hào hứng chia sẻ bí quyết.

Theo Hoàng Lan, tiếng Anh mở mang cho em nhiều hiểu biết về nhiều nền văn hóa khác nhau của các vùng miền trên thế giới.

Quan trọng nhất là tự học

Nói về thành tích của cô con gái, chị Lan Anh, mẹ của Hoàng Lan cho biết, khi thi vòng một, điểm không xuất sắc, Hoàng Lan cảm thấy lo lắng không ngủ được. Gia đình động viên em tiếp tục tự học. Sau khi con tự làm bài tập, chị giúp con tính điểm, có gì sai hai mẹ con cùng tìm hiểu xem đáp án nào là đúng nhất. Cùng với gia đình, cô giáo chủ nhiệm Thiên Trinh ở trường cũng phối hợp chặt chẽ để rèn cho Hoàng Lan tính tự học. Hoàng Lan dần lấy lại sự tự tin khi thấy bản thân ngày càng sai ít lỗi.

“Tôi cho rằng quan trọng nhất là các con hình thành thói quen tự học và cho con môi trường học tập phù hợp,” chị Lan Anh nói.

Hoàng Lan và tác phẩm Gà lôi lam mào trắng. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)


Cũng theo chị Lan Anh, với quan điểm để con tự học, tôn trọng sự lựa chọn và quyết định của con nên chị luôn động viên con tích cực tham gia các hoạt động và nhiệt tâm trong mọi công việc. Có lẽ vì thế, không chỉ có thành tích nổi bật ở môn ngoại ngữ, Elizabeth Phạm Ngô Hoàng Lan còn là một học sinh rất đa tài, từ vẽ, kể chuyện, chơi nhạc đến thể thao. Em cũng tham gia sôi nổi trong các hoạt động của trường. 

Hai tranh vẽ Gà lôi lam mào trắng và Gấu ngựa của em đã được Quỹ quốc tế bảo vệ thiên nhiên WWF chọn in lịch 2015. 

Em từng đoạt huy chương bạc cuộc thi cờ vua tại Hội khỏe Phù Đổng quận Long Biên năm 2013, huy chương bạc giải bơi Đường đua xanh 2014 của trường Wellsping, giải ba đồng đội cuộc thi kể chuyện theo sách do Thư viện Quốc gia tổ chức, là thành viên tích cực của đội bóng đá nữ của trường. Hoàng Lan còn biết chơi guitar, piano và trống, yêu thích đóng kịch.

“Là phụ huynh, tôi cũng mong con có kết quả học tập tốt, nhưng bên cạnh đó, tôi luôn tạo điều kiện để con có thể theo đuổi các sở thích, đam mê riêng của mình,” chị Lan Anh nói.